Monday 25 July 2016

CÂY ĐINH LĂNG

1.  Giới thiệu :

  Cây đinh lăng (cây gỏi cá ) được trồng phổ biến ở nước ta, được dùng trong y học cổ truyền. Cây đinh lăng có hai loại : Đinh lăng lá xẻ và đinh lăng lá tròn. Đinh lăng lá xẻ cũng có hai loại : lá xẻ to và lá xẻ nhỏ. Chỉ có đinh lăng lá xẻ nhỏ mới được dùng làm thuốc. 
Y học cổ truyền - cây gỏi cá

  Ngày trước, Thái thượng lãn ông Lê Hữu Trác gọi cây đinh lăng lá cây nhân sâm của người nghèo. Vì giá trị nó mang lại là rất cao, gần bằng củ sâm. Đặc biệt hơn là cây đinh lăng được trồng rất nhiều nên rất dễ để tìm.
  Hiện nay, nhiều người chuyển hướng từ sử dụng thuốc Tây sang Đông và Nam dược. Nên cây đinh lăng cũng được săn tìm khá rầm rộ, 1kg rễ (củ) tươi trên 3 năm tuổi giá khoảng 500.000 vnđ, lá và cành tươi 1kg/25.000 vnđ. Nhiều nông dân đã trở thành tỷ phú nhờ trồng loại Nam dược này.

  2. Công dụng :

Các bộ phận làm thuốc ở cây đinh lăng là lá, cành và rễ (củ). Cây trên 3 năm tuổi mới đủ hàm lượng thuốc để thu hoạch. Cây càng lâu năm càng quý.
  Theo y học cổ truyền, đinh lăng có công hiệu :
- Tác dụng bổ dưỡng, làm người suy yếu chống hồi phục, ăn ngon ngủ tốt và tăng cân, giải stress.
- Làm tăng khả năng thích nghi của cơ thể đối với nhiệt độ nóng, rối loạn tiền đình, nhiễm ký sinh trùng sốt rét.
-  Đinh lăng gây hoạt hóa nhẹ và đồng bộ ở các tế bào thần kinh, tăng biên độ điện thế vỏ não, tăng hoạt động của các tế bào thần kinh, tăng cường trí nhớ.
- Một số nơi dùng để chữa ho, thông tiểu, thông sữa và chữa kiết lỵ.

3. Bài thuốc :

- Chống mệt mỏi, bồi bổ cơ thể:  dùng khoảng 100g lá nấu nước uống. Hoặc 50g củ đem thái mỏng, sao vàng, tán thành bột , viên thành từng viên mà uống.
- Chữa ho lâu ngày : rễ đinh lăng, bách bộ, đậu săn, rễ cây dâu,rau tần dày lá, mỗi thứ 8g, củ xương bồ 6g, gừng khô 4g, đun với 600ml nước còn 250 ml, chia làm 2 lần uống trong ngày, uống khi còn nóng.
- Chữa thiếu máu : củ đinh lăng, hà thủ ô, thục địa. hoàng tinh mỗi vị 100g, tam thất 20g. Tất cả đem sao vàng, tán bột, viên thành từng viên. Ngày uống 100g hỗ hợp.
 Ngoài ra, có thể sắc nhỏ lá sau khi rửa sạch, phơi khô, để dàng pha nước sôi uống thay nước chè (trà). Hoặc dùng củ ngâm rượu để dàng uống cũng rất tốt...


No comments:
Write nhận xét